Chào mừng đến với Diễn đàn Cảm Xạ Học Việt Nam.
Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Cảm xạ viên tích cực
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  70

  Luận giải quẻ dịch không phải dễ

  Kinh dịch của Thầy Châu thật tuyệt vời, Cả pho kinh dịch qua bao thời bao chế độ từ xa xưa, trước kia tôi đọc “nát óc” mà không thấu. Thế mà chỉ mấy tiếng trên lớp, ai ai đều lập được quẻ dịch cho mình. Đây chính là cái độc đáo của Kinh dịch - Cảm xạ của Thầy Châu.
  Nhưng cũng như môn Tử vi, lập lá số thì dễ, còn giải lá số thế nào cho đúng, cho sát mới là khó, phải cần kinh nghiệm và cái duyên trời phú nữa (có phải không?)

  Phần luận giải quẻ dịch theo sách nói:
  - Quẻ Chánh (Chủ): Ứng với đầu sự việc, là giai đoạn đầu. Phần này thì thật rộng đường luận giải vì có nhiều nội dung trong quẻ như: ý nghĩa; nhận định; hình ảnh; đời sống tình cảm; sinh đẻ; địa hạt kinh doanh; du lịch; sức khỏe; tài chính… và bàn về các hào của quẻ.
  - Còn quẻ Hỗ và quẻ biến: Ứng với quá trình phát triển của sự việc và ứng với giai đoạn cuối của sự việc, hoặc tốt, hoặc xấu, hoặc thất bại hay thành công. Khi luận giải hai quẻ này xem trong phần Chú ý và Quan trọng, nhưng nội dung thì quá cô đọng, có khi chỉ 1 đến 2 dòng, nên rất khó nói chính xác được… Để rộng đường cho luận giải quẻ hỗ và quẻ biến thì có thể xem thêm ở phần nào?

  Vậy xin các huynh đệ đồng môn, hướng dẫn và chia sẻ thêm kinh nghiệm.

  Xin trân thành cám ơn

 2. #2
  Cảm xạ viên tích cực
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  63

  Re: Luận giải quẻ dịch không phải dễ

  Bạn a ,dịch số và dịch lý mà viết được hết ra như một cuốn sách vở lòng thì nó không có sức sống đến hôm nay đâu.dịch thì thiên biến vạn hoá xuyên suốt từ đông san tay , từ quá khứ đến tương lai . Chử nghĩa nói làm sao cho hết. Nắm được cơ ngẫu phải dựa trên tam tài. . "Thiên-Địa-Nhân" chữ thời đó mà.
  Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

 3. #3
  Cảm xạ viên tích cực
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  63

  Re: Luận giải quẻ dịch không phải dễ

  Mình có ý này nha. Trong môn cảm xạ thì bạn cần có cảm xạ đồ.khi áp dụng cảm xạ vào kinh dịch để bói toán thì kinh dịch là một cảm xạ" đại" đồ mà chỉ cần một lần thôi ta biết được rất nhiều thông tin. Bạn a kinh dịch là cuốn sách ghi lai cái qui luật trong trời đất. Đừng quá xa đà vào bói toán mà uổn phí.điều cốt yếu là ta học được cái đạo của trời đất đừng quá câu nệ vào sách vở bạn a. ..
  Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

 4. #4
  Cảm xạ viên tích cực
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Đang ở
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Bài viết
  52

  Re: Luận giải quẻ dịch không phải dễ

  Dịch Lý VN chủ yếu dưạ vào ý nghĩa của quẻ để đoán, Mai Hoa Dich Số thì chủ yếu dựa vào đơn quái cộng với quy luật THỂ - DỤNG để đoán quẻ, còn Chu Dịch thì đoán quẻ theo sáu hào, dùng hào thế và hào ứng, áp dụng quy luật ngũ hành sinh khắc để suy luận. Nếu muốn việc luận đoán được đa dạng và phong phú với độ chính xác cao ta phải học cách đoán quẻ của càng nhiều môn phái càng tốt, tỉ như khi ra trận nếu được trang bị nhiều vũ khí thì sự hiệu quả chiến đấu càng cao (bắn súng trường hết đạn thì dùng súng ngắn, súng ngắn hết đạn ta dùng lựu đạn, quăng hết lựu đạn ta dùng dao găm. . .). Và một điều hết sức quan trọng là phải có kiến thức đa dạng về nhiều lãnh vực trong cuộc sống, thí dụ như : muốn đoán biết máy tính hư cái gì thì ít nhất ta phải biết cấu tạo của máy tính. Muốn đoán về chứng khoán ta phải biết hoạt động của thị trường chứng khoán.v.v.
  Cần phải thực hành nhiều và . . . sống lâu, vì càng sống lâu thì càng có nhiều kinh nghiệm.
  Thí dụ như thấy công ty A treo quảng cáo ngày x tháng y năm z giờ g khai trương, ta ghi sổ coi sự cty này phát triển được bao nhiêu năm, năm nào đi xuống, năm nào sập tiệm và ta phải sống đến đó để biết ta đoán đúng hay sai. Chứ đoán xong tháng trước thì tháng sau đã bị nhồi máu cơ tim chết queo thì làm sao mà rút kinh nghiệm được? he he :lol: .
  Và muốn sống lâu ta phải học cảm xạ, học cx vừa sống lâu vừa phát triển trực giác khiến cho việc suy đoán chính xác hơn, và muốn chính xác hơn nữa khi đoán quẻ phải đạt được sự vô tư, càng vô tư càng chính xác.
  Một số ý kiến giúp vui , đọc qua rồi bỏ. he he
  nvlamson@gmail.com
  Sắc bất dị không-không bất dị sắc.

 5. #5
  Cảm xạ viên tích cực
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  63

  Re: Luận giải quẻ dịch không phải dễ

  Bói dịch là một tron những ứng dụng của dịch số. Theo mình nghĩ khi đã thông thạo rồi thì hiểu được cái đạo nằm trong đó. Nếu ôm khư cái bóng đó hoài thì sao thoát khỏi bến mê.
  Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •